Saturday, 7 June 2014

อยู่อย่างไรในอังกฤษ

          เพื่อให้การดำรงชีวิตในประเทศอังกฤษเป็นไปอย่างราบรื่น เราควรเรียนรู้เกี่ยวกับสภาพอากาศของที่นี่ก่อน ว่าเราควรจะปรับตัวอย่างไรให้เข้ากับการใช้ชีวิตประจำวัน ถ้าร่างกายปรับได้ ก็เป็นเรื่องง่ายที่เราจะใช้ชีวิตในประเทศนี้ได้อย่างมีความสุข สนุกสนานและมีคุณค่า นอกจากนั้นแล้ว เราควรรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรมและมารยาท การปฏิบัติตัวอย่างไร ในที่นี่ขอกล่าวในส่วนของสภาพอากาศก่อนนะคะ


สหราชอาณาจักรมีชื่อเต็มว่า The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland หรือเรียกสั้นๆว่าUK, Great Britain มีพื้นที่ทั้งหมด  243,610 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย 4 ส่วน คือ ประเทศอังกฤษ (England) , สก๊อตแลนด์ (Scotland) , เวลส์(Wales)  และไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland)

ประเทศอังกฤษมี 4 ฤดูด้วยกันคือ
1. ฤดูใบไม้ผลิ Spring   ช่วงประมาณเดือน  มีค. - พค.
2.ฤดูร้อน Summer        ช่วงประมาณเดือน  มิย. -  สค.
3.ฤดูใบไม้ร่วง Autumn ช่วงประมาณเดือน  กย. -  พย.
4.ฤดูหนาว Winter        ช่วงประมาณเดือน  ธค. -  กพ.

          ประเทศอังกฤษมีสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา มีทั้งฝน แดดออก ลมแรง ร้อนและหิมะตก ฉะนั้นการเดินทางออกนอกบ้านต้องมีการเตรียมพร้อมกับสภาพอากาศที่แปรปรวน วิธีที่ดีที่สุดให้ดูพยากรณ์อากาศ จาก BBC news หรือ BBC เวปไชร์ ซึ่งค่อนข้างจะแม่นยำ โดย BBC จะบอกช่วงเวลาให้เราทราบด้วยว่าช่วงเวลาไหนฝนตก แดดออก หนาวประมาณกี่องศา เพื่อเราจะได้เตรียมตัวล่วงหน้าก่อนเดินทางออกจากบ้าน  

          การเปลี่ยนเวลา คนอังกฤษมีการหมุนเข็มนาฬิกาปรับไปปรับมาอยู่ 2 ครั้งในรอบหนึ่งปี คือช่วงเดือนมีนาคมและตุลาคมของทุกปี เพื่อถือเป็นการชดเชยกับสภาพเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตกในแต่ละช่วงฤดูกาล ช่วงปลายมีนาคม-ปลายเดือนตุลาคม (วันเสาร์สุดท้ายของเดือน) เวลาที่อังกฤษจะช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง และช่วงปลายเดือนตุลาคม-ต้นมีนาคม เวลาที่อังกฤษจะช้ากว่าไทย 7 ชั่วโมง 

       ฤดูใบไม้ผลิ Spring ฤดูนี้อากาศจะหนาวเย็น แต่ไม่มากเท่ากับฤดูหนาวจริงๆ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 1-9 °C บางครั้งถ้าหนาวมากๆอาจมีหิมะตกในฤดูใบไม้ผลิด้วย ฤดูนี้มองไปทางไหนต้นไม้ก็จะเริ่มผลิดอก ออกใบ เขียวสะพรั่งไปหมดแต่ก็ยังคงหนาวเย็น ช่วงเวลากลางวันจะเริ่มยาวนานขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับฤดูหนาวที่ผ่านมา และวันเสาร์สุดท้ายของเดือนมีนาคม ก็จะปรับนาฬิกา เวลาในอังกฤษในฤดูนี้จะช้ากว่าเวลาในไทย 6 ชั่วโมง เสื้อผ้าที่สวมใส่ยังเน้นความอบอุ่นให้กับร่างกาย

         ฤดูร้อน เมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนอากาศก็จะดีขึ้น อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 12-25 °C ฤดูทุกอย่างเขียวขจีไปหมด ใบไม้เขียวขจี ดอกไม้บานสะพรั่งเต็มที่ ฤดูนี่เองที่ช่วงเวลากลางวันจะยาวนานที่สุด จะเริ่มเห็นแสงสว่างของเช้าวันใหม่ 4 โมงเช้า จนถึง 3 ทุ่ม  แต่เวลาก็ยังคงห่างจากที่ไทย 6 ชั่วโมงเหมือนเดิม ไม่แปลกใจเลยที่คนอังกฤษชอบอาบแดดตามชายหาดต่างๆ เพราะอากาศจะเย็นสบาย ไม่ร้อนไม่หนาวเกินไป  เหมาะสำหรับการพักผ่อน เสื้อผ้าที่สวมใส่ก็ง่ายๆไม่ต้องมากเหมือนฤดูหนาว ถ้าเทียบกับแสงแดดที่เมืองไทยแล้วก็คือฤดูหนาวของไทยเรานั่นเอง

         ฤดูใบไม้ร่วง อากาศเริ่มจะเย็นลง อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 9-14 °C ฤดูนี้ใบไม้เริ่มจะร่วงจากต้น แต่ก่อนที่จะร่วงโรย ใบไม้จะเปลี่ยนสี จากเขียวขจี เป็นสีส้ม หรือ สีเหลืองทอง และร่วงจะในที่สุด ช่วงนี้ก็สวยงามไม่แพ้ฤดูใบไม้ผลิ และพอปลายฤดูก็จะมีลมพัดแรงมากๆ ใบไม้ก็ร่วงตามถนนหนทาง ช่วงเวลากลางวันก็จะสั้นลง และวันเสาร์สุดท้ายของเดือนตุลาคม ก็จะปรับนาฬิกาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเวลาก็จะแตกต่างจากไทย 7 ชั่วโมง และเตรียมเข้าสู่หน้าหนาวต่อไป

         ฤดูหนาว เมื่อลมหนาวเข้ามาเยือน อากาศจะหนาวมากอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 0-10 °C  เวลากลางวันจะสั้นลง ความมืดเริ่มยาวนานขึ้น จะเห็นแสงสว่างในช่วง 8 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็นก็เริ่มมืดแล้ว ฤดูนี้ถ้าหนาวมากๆ หรืออุณหภูมิติดลบ มักจะมีหิมะตก


5 comments:

 1. นัทจะไปเดือนพฤศจิกายนนี้เหมือนกันคะ ไม่รู้ว่าวีซ่าจะผ่านไหม เฮ้อๆ

  ReplyDelete
 2. ขอให้ผ่านนะคะคุณนัท ถ้ามาช่วง พย. อากาศเริ่มเย็นค่ะ ฟิตร่างกายให้พร้อมค่ะ เสื้อผ้าไม่ต้องเอามาเยอะค่ะ ค่อยหาซื้อที่นี่เอา :)

  ReplyDelete
 3. ใช่เลยค่ะ มาแรกๆๆงงค่ะ ตอนนีปรับตัวได้แล้วค่ะ

  ReplyDelete
 4. ใช่เลยค่ะ มาแรกๆๆงงค่ะ ตอนนีปรับตัวได้แล้วค่ะ

  ReplyDelete
 5. ถูกต้องค่ะ ถ้าเราปรับตัวกับสภาพอากาศได้ ชีวิตประจำวันของเราก็ดูง่ายขึ้น จริงไหมค่ะ

  ReplyDelete