Monday, 30 June 2014

สิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่แตกต่างระหว่างคนอังกฤษกับคนไทย

                 จากประสบการณ์ที่มาอยู่ในอังกฤษ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องปรับตัว ไม่ว่าจะด้านภาษา สภาพอากาศ การแต่งกายออกนอกบ้านต้องเตรียมตัวอย่างไร ตลอดจนวิถีการดำรงชีวิตที่แตกต่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ประหลาดใจอย่างมากในช่วงแรกๆ ที่มาอยู่ในอังกฤษ
British garden
สวนหลังบ้านของคนอังกฤษ

          1. เริ่มต้นเมื่อคุณเดินเข้าไปในบ้านคนอังกฤษ คนอังกฤษส่วนใหญ่จะใส่รองเท้าเข้าในบ้าน จะไม่ถอดรองเท้าไว้หน้าประตูเหมือนที่ไทย พวกเขายังสวมใส่รองเท้าในบ้านตลอดเวลาด้วย แต่ก่อนที่จะเข้าไปในบ้านต้องมั่นใจว่าได้เช็ดเท้าสะอาดหรือยัง แต่ยังไงเสียคงไม่สะอาดเหมือนกับเราเข้าบ้านด้วยเท้าเปล่าหรอกค่ะ ในพื้นบ้านส่วนใหญ่จะปูด้วยพรม เพราะอากาศที่หนาวเย็นถ้าปูพรมทำให้อบอุ่นขึ้น 

          2. คนอังกฤษใช้เท้าชี้สิ่งของต่างๆ ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา อันนี้ตรงกันข้ามกับคนไทยเราเลย ครั้งแรกเจอกับตัวเองโกรธมาก เพราะถ้าเป็นบ้านเราถือว่าไม่ให้เกียรติกันอย่างแรง แต่พวกเขาไม่ถือ อีกอย่างเวลาเดินผ่านหน้าผู้ใหญ่ เราจะก้มตัวอย่างนอบน้อม แต่ที่นี่ถ้าคนอังกฤษเห็นเขางงค่ะ เขาไม่เข้าใจว่าเราทำอะไร ทำไมถึงก้มตัว แหม..อุตสาห์มารยาทดีแต่ดันไม่เข้าใจเสียอีก

          3. การแต่งกาย พวกเขาจะแต่งกายสุภาพเสมอ ถึงแม้จะไม่ได้ออกไปนอกบ้านก็ตาม ถ้าเขาเห็นคุณใส่ชุดนอนระหว่างวัน ถือว่าผิดปกติและไม่ถูกกาลเทศะ ยังงี้ก็มีด้วย ก็เราอยู่ในบ้านของเราแท้ๆ 
          
          4. การอาบน้ำ เท่าที่สอบถามจากคนอื่นๆ ที่รู้จัก คนอังกฤษจะไม่อาบน้ำทุกวัน เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็น ไม่มีเหงื่อมาก และค่าน้ำที่อังกฤษแพงมาก ข้อนี้เคยยอมรับไม่ได้เพราะบ้านเรา เช้าเย็นเราต้องอาบน้ำ แต่พออยู่นานๆไป วันละครั้งก็โอเคค่ะ ก็อากาศมันเย็นจริงๆ

           5.ห้องน้ำในอังกฤษ แตกต่างกับไทยคือ ไม่มีที่ฉีดก้น  โธ่ ! หากคุณจะปลดทุกข์แล้วมันจะสะอาดไหมเนี่ย และจากประสบการณ์ที่ไปเที่ยวในยุโรป ห้องน้ำในที่สาธารณะ โรงแรม ไม่มีที่ฉีดก้นค่ะ รวมถึงที่อเมริกาด้วย ไหนๆก็เป็นสะใภ้อังกฤษแล้ว เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามค่ะ

          6. การล้างจาน คนอังกฤษจะล้างจานโดยใส่น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำร้อน แช่จาน ช้อน ซ้อม ฯลฯ ลงไปในกะละมัง แล้วทำความสะอาดจาน โดยไม่มีการล้างฟอกออก เสร็จแล้วก็จะคว่ำจานและเช็ดจานจนสะอาด การที่เขาไม่ล้างฟอกน้ำยาล้างจานออกนั้น เพราะเขาถือว่าน้ำร้อนได้ฆ่าเชื้อโรคทุกอย่างแล้ว ส่วนตัวเองยังค่อยไม่แน่ใจกับวิธีการนี้ จึงใช้น้ำร้อนผสมน้ำยาล้างจาน และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบมั่นใจกว่า ข้อดีคือถ้าใช้น้ำร้อนล้างจานและเช็ด จานจะแห้งเร็วมาก แต่ข้อเตือนอย่างหนึ่งค่ะ คือ อย่าลืมใส่ถุงมือสำหรับล้างจานด้วยนะค่ะ ถ้าไม่อยากให้น้ำมันร้อนลวกมือ ถุงมือจะบรรเทาความร้อนถึงไม่ร้อยเปอร์เซนต์ก็ตาม นอกนั้นยังช่วยถนอมมือไม่ให้แห้งกร้านด้วยค่ะ

            7. การเรียกมื้ออาหารที่ทำให้เกิดความสับสน สืบเนื่องจากแบ่งชนชั้นอังกฤษในสมัยก่อน จึงเรียกมื้ออาหารแตกต่าง   โดยทั่วไปอาหารเช้า (breakfast) อาหารเที่ยง (lunch) อาหารเย็น (dinner)         
คนอังกฤษเรียกมื้ออาหารแปลกๆ มื้อเช้าเรียก breakfast มื้อเที่ยงบางคนเรียก lunch บางคนเรียก dinner พอช่วงบ่ายแก่ๆจะทานของว่างกับชาหรือกาแฟ ก็จะเรียก tea break ที่คนไทยเรารู้จักกันดีคือ coffee break (ช่วง3-4โมงเย็น) มื้อเย็นเรียก dinner หรือ tea time(evening tea) หรือ dinner ถ้าหลังมื้อเย็นอาจทานอะไรเบาๆเรียก supper 
                  8. คนอังกฤษจะมีความเป็นส่วนตัวสูง สังเกตุสวนของคนอังกฤษจะสวยงามมาก แต่ไม่ค่อยโชว์ให้เห็นตรงบริเวณหน้าบ้าน ส่วนใหญ่จะอยู่หลังบ้าน เก็บไว้เชยชมคนเดียว แบบนี้ก็มีด้วย

No comments:

Post a Comment