Wednesday, 11 June 2014

ผู้ดีอังกฤษ

     เรามักจะได้ยินดีจนคนหูว่าถ้าพูดถึงคนอังกฤษก็จะต้องนึกถึง ผู้ดีอังกฤษ มาดูกันซิว่าแบบฉบับของผู้ดีอังกฤษเป็นยังไง อังกฤษเป็นประเทศที่เก่าแก่และเคยรุ่งเรืองมานาน มีความเจริญหลายๆด้าน มีการปกครองแบบกษัตริย์และคนชั้นสูง มีขนมธรรมเนียมประเพณีที่คนไทยนำมาใช้และเป็นแบบอย่างที่ดี ซึ่งคนไทยสมัยโบราณได้ติดต่อคบหาสมาคมกับคนอังกฤษ จึงได้นำเอาวัฒนธรรมมาใช้ ด้านการแต่งการ การพูดจา มารยาทการรับประทานอาหาร ทำให้ดูดี มีมารยาททางสังคม จึงเป็นที่มาของคำว่า "ผู้ดีอังกฤษ" 

แบบฉบับของผู้ดีอังกฤษ
1. การแต่งกายสุภาพและเหมาะสมกับสถานที่ เช่นการเข้าร้านอาหาร โรงหนัง โรงละคร งานเลี้ยงสังสรรค์ งานศพ ฯลฯ

2. พูดจามีมารยาท คนอังกฤษจะพูด Please , Thank you , Sorry จนติดเป็นนิสัย เวลาเขาต้องการให้เราทำอะไรสักอย่างจะพูดในเชิงขอร้อง ไม่ได้ออกคำสั่ง และจะกล่าวขอบคุณเสมอ หากคุณทำอะไรผิดพลาดเช่นเดินชนโดยไม่ได้ตั้งใจก็จะรีบขอโทษทันที

3.มีความอดทนและไม่บ่น ไม่ว่าจะเจอบริการที่แย่ขนาดไหน เช่น ร้านอาหารบริการไม่ดี อาหารไม่ถูกปาก หรือสถานการณ์ที่ทำให้ไม่พอใจ พวกเขาก็จะไม่ปริปากบ่นหรือต่อว่า อีกอย่างที่คนอังกฤษอดทนมากคือการเข้าคิว ไม่ว่าจะต่อแถวขึ้นรถบัส จ่ายเงินซื้อของหรือสั่งอาหาร ถือเป็นธรรมเนียมและมารยาที่ควรทำเป็นนิสัย พวกเขาจะถือเรื่องนี้มาก และการแซงคิวถือเป็นเรื่องร้ายแรงของเขาทีเดียว และคุณก็จะถูกมองเหมือนตัวประหลาดในทันที  
มารยาทดีเกิน เข้าคิวขึ้นรถบัส
4. สุภาพและเงียบ คนอังกฤษโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีความสุภาพ เช่นในร้านอาหาร ไม่ว่าพนักงานมารับเมนูสั่งอาหาร วางอาหาร เก็บจาน หรือแม้กระทั่งจ่ายเงินพวกเขาก็จะกล่าวขอบคุณในทุกสถานการณ์

5. การไม่เอาเปรียบใคร เช่นเวลาทานอาหารที่ร้านอาหารพวกเขาก็จะแชร์กันจ่าย

6. มีมารยาทในการรับประทานอาหาร ไม่มูมมาม ไม่ส่งเสียงดัง และพวกเขาจะสอนมารยาทในการรับประทานอาหารตั้งแต่เด็ก 

7. การตรงต่อเวลา ถ้าคุณนัดกับคนอังกฤษไว้ ไม่ว่าจะนัดที่บ้าน หรือนอกสถานที่ คุณต้องไปให้ตรงเวลา ถ้านัดกันที่บ้านก็ไม่ควรไปก่อนเวลามากนัก ควรไปก่อนเวลา 5-10นาที ไม่ควรมากไปกว่านั้น 

ลักษณะนิสัยของคนอังกฤษ
การใช้ชีวิตของคนอังกฤษ มีความเป็นระเบียบเรียบง่าย  คนอังกฤษเก็บอารมณ์ได้เก่ง จนดูเป็นคนเย็นชา และสงวนท่าทีไม่แสดงความรู้สึกออกมาให้เห็นอย่างโจ่งแจ้งในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นบนรถไฟ บนเรือ พวกเขามักจะไม่พูดจากับผู้โดยสารคนอื่นๆ  หรือแม้แต่ตามโรงหนัง โรงละคร คนไปชมไปฟังต้องเงียบ ไม่มีการตบมือโห่ร้อง ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบก็จะระงับอารมณ์ไว้

คนอังกฤษมีความสำรวม อดกลั้น และสุขุมเยือกเย็น รู้จักรั้งสติ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ล้มเหลวหรือสำเร็จ ไม่ว่าจะยามโกรธหรือสนุกก็จะไม่แสดงปฏิกิริยาออกมาให้เห็นเด่นชัด เขาจะพูดจานิ่มนวล มักจะพูดตรงไปตรงมา และเสียงดังเหมือนกับว่าโกรธกัน

คนอังกฤษมีนิสัยชอบอ่านหนังสือ ไม่ว่าจะในบ้านหรือนอกบ้าน พวกเขาจะชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ พวกเขาจะสอนให้ลูกๆอ่านหนังสือตั้งแต่เด็ก จะสังเกตุเห็นบนรถไฟในลอนดอน พวกเขาจะไม่พูดคุยกันเลย และมักจะมีหนังสือพิมพ์ หรือหนังสือที่ตนชอบติดมือตลอด ช่วงเทคโนโลยีเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว พวกเขาก็จะอ่านจากโน๊ตบุค หรือจากโทรศัพท์มือถือ

คนอังกฤษจะมีความสุขุมรอบคอม ประหยัดและคิดหน้าคิดหลัง ไม่ฟุ่มเฟือยหรือใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็น สิ่งของเครื่องใช้ที่ซื้อมาใช้ในบ้าน ถึงแม้จะใช้งานมาแล้วแค่ไหนแต่ยังใช้ได้อยู่ ไม่มีวันที่พวกเขาจะเปลี่ยนใหม่ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ สิ่งของที่ซื้อมาใช้จะต้องดีตามที่โฆษณาไว้ ถ้าไม่ดีหรือไม่พอใจ สามารถส่งคืนได้ ในใบเสร็จรับเงินจะมีกำหนดระยะเวลาคืนของถ้าสินค้าที่คุณได้ไม่พอใจ โดยนำหลักฐานการซื้อไปแสดง ก็จะได้เงินคืนเต็มจำนวน หรือแลกกับของใหม่ตามความต้องการ

พวกเขาจะไม่นำปมด้อยหรือสิ่งผิดปกติหรือความไม่งามไม่ดีของคนอื่นมาสนทนา เช่นทักว่า อ้วน เตี้ย สูง ต่ำ ดำ ขาว เหม็น น่าเกลียด เพราะถือว่าเป็นการเสียมารยาท

ไม่ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวคนอื่น เช่นสั่งสอน หรือแสดงความเห็นว่าเราควรแต่งตัวแบบไหน ใช้ชีวิตอย่างไร

นอกจากนั้นพวกเขายังหลีกเลี่ยงการพูดจาส่อเสียด ก้าวร้าวรุนแรงทุกชนิดต่อหน้า เป็นการเสียมารยาท ไม่พอใจอะไรก็ควรสงบไว้ ทำให้คนชาติอื่นมองว่าคนอังกฤษชอบสวมหน้ากาก แต่โดยความจริงแล้วหมายความอย่างนั้นจริงๆ แต่ยังไงเสียก็ไม่มีใครรู้ว่าข้างในจิตใจว่าข้างในเขาคิดยังไง

คนอังกฤษไม่ค่อยแสดงอารมณ์หรือความรักชอบอย่างออกนอกหน้า และแน่นอน จะไม่แสดงกิริยาหยาบคายในที่สาธารณะ จะคงความสุภาพ สง่า เงียบขรึม จนเป็นเรื่องปกติ

การคุยโม้โอ่อวดเกี่ยวกับเรื่องตนเองหรือครอบครัว หรือแสดงความทะเยอะทยานจนเกินไป โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องเงินทอง จะได้รับการตำหนิว่าเป็นรูปแบบที่ไม่ดีเลย

คนอังกฤษรู้จักศิลปะในการพูดจา ไม่ให้เกินเลยขอบเขตอันควร จะไม่แสดงสิ่งที่ตัวเองชอบแบบออกนอกหน้าจนเกินไป  การกินอาหารเหลือจนต้องทิ้งขว้างถือว่าเสียมารยาท

คนอังกฤษไม่ชอบ เรื่องยุ่งจู้จี้จุกจิกกับคนแปลกหน้าหรือแม้แต่กับเพื่อนๆ ก็ชอบทำอะไรเงียบๆ ไม่ชอบยุ่งเรื่องของชาวบ้านมากนัก ทั้งนี้เพราะชอบความสันโดษและเคารพสิทธิและชิวิตส่วนตัวได้อย่างดี ไม่พยายามเปิดเผยรายละเอียดให้ใครรู้มากนักและเขาก็จะไม่ซักถามเรื่องส่วนตัวจากคนอื่นเช่นกัน เป็นการยากมากที่จะสามารถเดาได้ว่าเขามีความคิดเห็นส่วนตัวอย่างไร หรือมีความเชื่อในสิ่งหนึ่งสิ่งใดอย่างไร จะเก็บไว้ในใจไม่บอกหมด นี่เป็นธรรมชาติที่แท้จริงของเขา

ในแบบฉบับผู้ดีอังกฤษนั้นเป็นเพียงลักษณะภายนอกที่เรามองเห็น และเป็นสิ่งที่พวกเขาปฏิบัติกันมา เช่นการเข้าคิว การตรงต่อเวลา การแต่งกายสุภาพ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ดีอังกฤษนั้นดีไปเสียทั้งหมดทุกคน เพราะกาลเวลาเปลี่ยนไป วัยรุ่นที่อังกฤษไม่ให้ความเคารพผู้ใหญ่เท่าที่ควร ถ้าเปรียบไปแล้วก็เหมือนกับคนไทยเรา ที่เมื่อก่อนที่ยิ้มแย้มแจ่มใส แต่ในปัจจุบันหาดูได้ยากเหมือนกัน หรือบางคนอาจกล่าวว่า ผู้ดีอังกฤษกลายเป็นอดีตไปเสียแล้ว ไม่มีใครรู้ ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์นะค่ะ


ถึงแม้ว่าคนอังกฤษจะเป็นคนที่เดาใจได้ยาก แต่เมื่อคบหากันเป็นเพื่อนกับคนอังกฤษแล้ว ค่อนข้างจะมีความจริงใจและยืนนาน เพียงแต่ว่าต้องใช้เวลานานพอสมควร

No comments:

Post a Comment